So sánh bếp từ và bếp hồng ngoại, nên sử dụng loại nào tốt hơn?

NPP Trương Hiền - 17/07/2021 - 0 bình luận

Hiện nay bếp từ và bếp hồng ngoại được sử dụng rất nhiều. Mỗi loại bếp đều có những ưu điểm vượt trội riêng, làm người dùng băn khoăn không biết nên chọn sản phẩm nào cho gian bếp nhà mình. Hãy cùng tìm hiểu về 2 dòng bếp này nhé!
Bếp từ là gì?
Bếp từ hay còn gọi là bếp điện từ, với nguyên lý khi bếp bắt đầu hoạt động, dòng điện sẽ chạy qua cuộn dây đồng đặt dưới mặt kính bếp và sinh ra dòng từ trường trong phạm vi vài milimet trên mặt bếp, từ đó đun nóng nồi có đế nhiễm từ làm chín thức ăn.
Ưu điểm của bếp từ
Thiết kế hiện đại, bắt mắt: Bếp có kiểu dáng khá gọn gàng, mỏng, khối lượng vừa phải. Đặc biệt là mặt kính phẳng luôn sáng bóng. Có nhiều loại bếp có mặt kính hoa văn vô cùng đẹp mắt, thể hiện sự sang trọng, đẳng cấp. Không chỉ đơn giản là thiết bị bếp dùng để đun nấu, mà bếp từ còn góp phần làm đẹp cho không gian bếp của bạn.
Dễ dàng vệ sinh: do mặt bếp phẳng, bằng kính nên việc lau chùi, vệ sinh rất dễ dàng và nhanh chóng. Vết bẩn cũng không bám cứng đầu như các loại bếp khác. Hơn nữa, bếp từ không sinh khói hoặc khí CO, CO2 nên đảm bảo môi trường xung quanh luôn trong lành. Trong khi đó, bếp ga, bếp lò khi nấu đều tạo khói, khí thải ra xung quanh, làm ô nhiễm không khí, bám mùi khói vào thức ăn hoặc gây ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe của người sử dụng.
Nhược điểm của bếp từ.
Bếp từ kén nồi: Bếp từ khá “kén” nồi, rất nhiều trường hợp bếp từ không nhận nồi, bạn sẽ cần phải sử dụng các chất liệu nồi, chảo phù hợp. Bếp chỉ sử dụng được với loại bếp có đáy là kim loại, có từ tính. Khi sử dụng bếp bạn cần phải mua bộ nồi mới có đáy nhiễm từ hay dụng cụ chuyển nhiệt. Như vậy chi phí sinh hoạt của gia đình sẽ tăng, gây bất tiện cho người sử dụng.
Giá thành khá cao: Bếp từ có nhiều mức giá khác nhau. Có bếp vài triệu nhưng cũng có những sản phẩm lên đến vài chục triệu đồng một chiếc. Đây cũng là một trong những nhược điểm của bếp từ khiến nhiều người tiêu dùng trăn trở khi mua.
Trên đây là một số ưu và nhược điểm của bếp từ. Tùy vào nhu cầu sử dụng và túi tiền mà bạn có thể chọn bếp từ sao cho phù hợp.
Bếp hồng ngoại là gì?
Hoạt động dựa trên nguyên lý bức xạ nhiệt của tia hồng ngoại, dòng điện sẽ đốt nóng các lõi điện bên trong(cuộn dây điện trở) để tạo ra nhiệt rồi truyền đến mặt bếp, làm nóng đáy nồi nấu chín thức ăn. Nhờ thế, bếp hồng ngoại có thể dùng được cho tất cả các loại nồi và cũng có thể dùng để nướng thức ăn được.
Ưu điểm của bếp hồng ngoại.
Không kén dụng cụ nấu: đây chính là ưu điểm của bếp hồng ngoại so với bếp từ. Có lẽ đây là ưu điểm khiến người dùng ở Việt Nam thiên về lựa chọn bếp hồng ngoại thay vì bếp từ. Bếp hồng ngoại đun được tất cả chất liệu nồi từ nhôm, gang, inox, nồi đất, nồi đá, nồi thủy tinh…nhưng bạn cũng nên lưu ý không nên dùng nồi nhôm đáy quá mỏng nhé
Đun nóng nhanh: Bếp hồng ngoại nấu nhanh hơn bếp gas 50% và tiết kiệm đến 75% tiêu thụ năng lượng. Bạn chỉ cần tốn một thời gian ngắn là đã có những món ăn ngon phục vụ cho gia đình. Với nguyên lí hoạt động như đã nói trên thì mặt kính của bếp được nhận nhiệt lượng nên chưa thể nguội ngay, bà nội trợ có thể tận dụng nhiệt lượng này bằng cách tắt bếp trước khi quá trình đun nấu kết thúc khoảng vài phút, nhiệt lượng của mặt kính vẫn có thể tục ủ ấm thức ăn hoặc ninh hầm thêm mà không lo tốn điện
Chức năng hẹn giờ: đây cũng là một điểm cộng khác của bếp so với bếp gas, thay vì bạn cứ phải đứng canh thì bếp sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này. Bạn có thể hẹn thời gian nấu nướng phù hợp rồi đọc báo, xem phim hay làm việc khác tạo sự thuận tiện cho người sử dụng.
Tích hợp nhiều chức năng: Bếp cũng được lập trình sẵn một số chức năng nấu như rán, xào… Với nhiệt lượng trực tiếp cũng cho phép bà nội trợ nướng thức ăn: cá, thịt, mực,… ngay trên mặt bếp, mà không phải mất thời gian như cách nướng thông thường.
Dễ dàng vệ sinh: Bề mặt bếp là kính, cho nên việc vệ sinh cũng tương đối dễ dàng. Bạn chỉ cần sử dụng khăn mềm, loại vải cotton kết hợp với các dung dịch tẩy rửa là được. Bên cạnh đó do bếp sử dụng điện nên sẽ không sinh ra các khí độc hại như Carbonic, gây nóng nực và ngột ngạt trong không gian bếp.
An toàn cho người sử dụng: Trong quá trình nấu ăn bếp không xuất hiện các sự cố cháy nổ hoặc rò rỉ gas… Bếp được trang bị những tính năng tiện lợi: có khóa trẻ em, đèn cảnh báo nhiệt dư, chống tràn, tự động ngắt bếp khi quá tải,…
Nhược điểm của bếp điện hồng ngoại.
Bếp hồng ngoại do đốt nóng mặt kính sau đó mới truyền đến nồi nên cho dù diện tích nồi của bạn là bao nhiêu bếp vẫn tỏa nhiệt với một diện tích nhất định, những phần nhiệt ngoài vùng tiếp xúc sẽ bị lãng phí và tốn điện, phần nhiệt thoát ra môi trường ngoài cao, có thể làm nóng bếp và thành nồi, dễ gây bỏng nếu tiếp xúc mặt bếp. Vì vậy, một lời khuyên nhỏ cho bạn là khi sử dụng bếp hồng ngoại phải rất cẩn thận và nên chọn những chiếc nồi có diện tích đáy lớn hơn hoặc bằng với diện tích phát sáng của vùng nấu trên bếp hồng ngoại.
Do bếp điện hồng ngoại phát nhiệt rất lớn nên trong quá trình sử dụng mạch điện và các linh kiện trong bếp dễ bị hư hại, giảm độ bền của bếp.
  Mặc dù bếp hồng ngoại có thể nướng trực tiếp thức ăn lên trên mặt bếp nhưng các chuyên gia vẫn lưu ý người dùng hạn chế nướng thức ăn, nhất là các thức ăn nhiều dầu mỡ vì dầu mỡ nếu chảy vào bên trong bếp sẽ gây hư hỏng linh kiện, và mặt bếp sau khi nướng cũng khó đảm bảo vệ sinh (dễ đóng khét, bám dính khó chùi rửa).

 HÃY LIÊN HỆ VỚI TRƯƠNG HIỀN.PRO ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ HỖ TRỢ KHÁCH NHÉ!
 https://bizweb.dktcdn.net/100/244/423/files/12-d6165dea-55dc-4df2-a674-9be052ce5314.png?v=1588922145597Showroom Trương Hiền. Pro
Địa chỉ: 1281A Nguyễn Ánh Thủ, Bà Điểm, Hóc Môn, TP. Hồ Chí Minh
Số điện thoại: (028) 66826179 – (028) 37128998

Viết bình luận của bạn

Top
Sale

Không sẵn có

Hết hàng